Những lỗi thường gặp khi đèn LED không sáng mà bạn nên biết

Sửa chip led

Đèn Led hay màn hình led hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, bởi những tính năng tuyệt vời của chúng như: tiết kiệm điện, có ánh sáng nhiều màu sắc, kiểu dáng mẫu mã đa dạng….Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, sẽ có nhiều trường hợp bạn thấy đèn Led không sáng, sáng mờ hoặc nháy liên tục. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách sửa đèn Led không sáng như nào? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Những nguyên nhân gây lỗi đèn Led không sáng ?

Đèn Led không sáng nếu để thời gian dài, sẽ không những gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và sức khỏe của bạn. Thông thường, đèn Led có hiện tượng hỏng bởi một số nguyên nhân như sau:

Do dây dẫn

Nguyên nhân do dây dẫn tưởng như đơn giản, nhưng kể cả những người thợ điện chuyên nghiệp đôi khi cũng có khả năng mắc phải. Nếu như bạn thấy đèn của mình hỏng và đang băn khoăn không biết tại sao đèn Led không sáng? Hãy thử kiểm tra lại hệ thống đầu nối dây dẫn, dây đã được tiếp xúc chính xác chưa, tại các đầu nối có được lắp đặt đúng không?

Dây dẫn

Tiếp đến, nếu không phải tại các điểm nối, bạn có thể kiểm tra xem dây có chỗ nào bị đứt hay bị hở mạch không? Hay đơn giản là có điểm nối nào bị chập vào nhau không? Vì trong quá trình lắp đặt, đôi khi sẽ có hiện tượng đầu nối bị thừa ra và chạm vào một đầu nối khác gây chập điện.

Đèn Led không sáng do Chip Led bị hỏng

Chip Led có thể nói là trái tim, là lá phổi của đèn Led. Đèn Led có bền hay không, ánh sáng có đồng đều hay không chính là được quyết định bởi nhân tố này. Chính vì thế, khi đèn Led không sáng, nháy liên tục hay có ánh sáng mờ, thì nguyên nhân có thể do Chip Led bị hư hỏng.

Do hỏng bộ nguồn

Nguyên nhân tiếp theo chúng ta có thể kể đến ở đây chính là bộ nguồn. Bộ nguồn chính là nơi đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, tương ứng với điện áp của loại đèn Led mà bạn đang sử dụng.

Bộ nguồn đèn led
Bộ nguồn đèn led

Nếu đèn Led của bạn không sáng bạn có thể kiểm tra lại bộ nguồn của mình. Những bộ nguồn hỏng hoặc kém chất lượng, có thể chính là nguyên nhân phá hỏng đèn Led của bạn.

Do hỏng bộ tản nhiệt

Nguyên nhân cuối cùng đó chính là do bộ tản nhiệt của bạn. Chúng ra đều biết rằng, khi phát sáng thì nhiệt năng mà các loại đèn nói chung và đặc biệt là đèn Led nói riêng, tỏa ra là rất lớn.

Chính vì thế, nếu bộ tản nhiệt của bạn có vấn đề, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng rất lớn đến đèn Led của bạn. Chiếc đèn sẽ dần nóng lên, hoạt động chập chờn và cuối cùng là không sáng nữa.

Những cách sửa đèn Led khi bị lỗi đơn giản và dễ áp dụng.

Sau khi đã biết được nguyên nhân tại sao đèn Led của bạn không sáng hoặc bị nhấp nháy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách sửa đèn Led từ A đến Z cho mỗi trường hợp. Thông thường cách sửa bóng đèn led trang trí hay cách sửa bóng đèn Led 1m2 cũng gần tương tự như nhau.

Kiểm tra, thay dây dẫn.

Nếu đèn Led của bạn không sáng bởi nguyên nhân là dây điện, bạn hoàn toàn có thể tự xem lại hướng dẫn lắp đặt cho chuẩn xác. Nối lại dây hay thay một dây mới nếu vấn đề là dây bị hỏng.

Tuy nhiên, tất cả quá trình kiểm tra và thay mới dây điện, bạn cần phải nhớ ngắt nguồn điện trước. Nếu bạn là người không chuyên, có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc nhờ thợ điện để tránh những hậu quả không mong muốn.

Sửa chip led
Sửa chip led

Kiểm tra, thay thế Chip

Nếu Chip Led bị hỏng thì ta có thể thay Chip mới hoặc bỏ qua Chip đó để nối với một mạch tiếp theo. Cái này sẽ tùy theo cấu tạo và cách nối của từng loại đèn khác nhau.

Trường hợp sửa đèn Led do hỏng Chip bạn nên nhờ thợ điện hoặc những người có chuyên môn, để tránh làm hỏng các bộ phận liên quan khác.

Cách sửa bóng đèn Led không sáng do bộ nguồn

Nếu là do bộ nguồn, bạn cần sửa lại ngay lập tức. Hoặc có thể dùng bộ nguồn khác để thay thế.

Nhưng lưu ý, cần sử dụng những bộ nguồn chất lượng, tránh sử dụng hàng kém chất lượng hay hàng đã quá cũ. Điều này không những không giải quyết được vấn đề đèn không sáng, mà đôi khi còn làm cho cả bộ nguồn mới và đèn đều bị hỏng theo.

  091.336.6612