Vedette là gì? Sự khác nhau giữa first face và vedette là gì?

Nếu là người thường xuyên theo dõi các sàn runway thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các thuật ngữ như vedette, first face. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì việc hiểu vedette là gì, first face là gì là rất khó. Vậy thì hãy cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vedette là gì?

Vedette là vị trí “ngôi sao”, là linh hồn của một show trình diễn thời trang. Họ là nhân vật chính, tác động trực tiếp đến danh tiếng cũng như sự thành công của bộ sưu tập và nhà thiết kế. Vị trí này là “con át chủ bài” giúp cho bộ sưu tập của nhà thiết bùng nổ và tiếng vang bay xa hơn. Cũng chính bởi tầm quan trọng và sự ảnh hưởng lớn như vậy mà việc quyết định xem ai là vedette được các nhà tạo mốt lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng. 

vedette-nghia-la-gi

Vedette nghĩa là gì?

Trước khi show diễn bắt đầu, nhà thiết kế sẽ có buổi casting những người mẫu tham gia chương trình, bao gồm của vị trí vedette. Vedette sẽ được diện bộ trang phục ấn tượng nhất, đẹp nhất và xuất hiện cùng với nhà thiết kế. Họ sẽ cùng nhà thiết kế chào hỏi khán giả và kết thúc đêm diễn. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của vedette là đảm bảo màn kết diễn ra thật hoành tráng và khiến người xem mãn nhãn, lưu lại nhiều ấn tượng tốt. 

Ý nghĩa của vị trí vedette là gì?

Vedette là vị trí mơ ước, khẳng định đẳng cấp của nghề người mẫu. Bởi chẳng dễ gì họ có thể lọt vào mắt xanh của nhà thiết kế trong các show diễn của họ.

Vedette là một phần thưởng dành cho nỗ lực của các người mẫu. Họ phải dành rất nhiều thời gian, mồ hôi, công sức, bền bỉ cố gắng qua nhiều năm trời. Đôi lúc còn là sự may mắn và cái duyên đối với nghề. 

Vedette là bàn đạp giúp người mẫu mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Bởi khi đảm nhận vị trí này, tài năng của họ sẽ được cả giới công nhận.  Sự nghiệp của họ thăng hoa hơn, giảm bớt khó khăn, thử thách và có nhiều show diễn hơn. Hơn thế nữa, vị thế của họ trong làng thời trang cũng có chỗ đứng tốt hơn. 

Trong làng diễn thời trang, các siêu mẫu đình đám như Võ Hoàng Yến, Hà Anh, Thanh Hằng, Minh Tú,… luôn là những gương “sáng giá” được các nhà thiết kế lựa chọn. Một số hoa hậu, á hậu như Mâu Thủy, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh,… cũng lọt vào “mắt xanh” của các nhà thiết kế. 

vedette-thanh-hang

Chị đại làng mốt Việt Thanh Hằng luôn là “ứng cử viên sáng giá” cho vị trí vedette được nhiều nhà thiết kế lựa chọn

Các tiêu chí lựa chọn vedette là gì?

Vedette là vị trí sáng giá và quan trọng của một show trình diễn thời trang. Vì vậy, những người đảm nhận vị trí này phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. 

Trong vài năm trở lại đây, vị trí vedette không chỉ nguyên người mẫu, siêu mẫu mà các hoa hậu, ngôi sao được mọi người yêu thích cũng xuất hiện trên sàn catwalk Việt Nam. Thế nhưng, đó cũng chỉ là các danh xưng. Muốn đảm nhận vị trí vedette, dù là siêu mẫu hay hoa hậu cần phải có các đặc điểm sau:

Đối với mỗi quốc gia, tiêu chí lựa chọn vị trí vedette cũng có sự khác biệt. Tại các nước phương Tây, các nhà thiết kế thường lựa chọn những người mẫu dày dặn kinh nghiệm và có nhiều năm đóng góp trong nghề để làm vị trí vedette. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn không quá khắt khe như các nước phương Tây nhưng nhìn chung vedette cần phải đáp ứng các tiêu chí trên.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều các chương trình thực tế tìm kiếm tài năng trẻ đam mê nghề người mẫu như VietNam Next Top Model, The Face,… Qua các chương trình này, nhà thiết kế cũng có thêm điều kiện để lựa chọn cá nhân tố sáng tạo của vị trí quyền lực này.

vedette-minh-tu

Minh Tú có màn xử lý vô cùng chuyên nghiệp khi bị gọi nhầm tên ở chương trình Hoa Hậu thể thao. Có lẽ vậy mà “nàng thơ Thúy Liễu” được nhiều nhà thiết kế chọn làm vedette

So sánh sự khác nhau giữa first face và vedette là gì?

Trong một show diễn thời trang, dù lớn hay nhỏ thì first face và vedette luôn là những vị trí được nhiều khán giả quan tâm. Vậy sự khác biệt giữa hai vị trí này như thế nào?

Về thời gian xuất hiện, first face là người mở màn cho show diễn, là người trình diễn tác phẩm đầu tiên của bộ sưu tập. Chúng ta có câu nói “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”; vậy nên first face sẽ là người tạo ấn tượng đầu tiên cho khán giả về các mẫu thiết kế. 

Ngược lại, vedette lại là người trình diễn cuối cùng. Là người kết thúc show diễn nổi bật nhất và ấn tượng tượng. Đây cũng là màn trình diễn được nhiều khán giả mong chờ nhất. 

Xét về tầm quan trọng, first face hay vedette đều rất quan trọng. Tuy nhiên, vedette vẫn luôn là vị trí được các nhà thiết kế ưu ái hơn cả. Bởi họ được khoác lên mình mẫu thiết kế lộng lẫy nhất, đặc sắc nhất, đại diện cho linh hồn của cả bộ sưu tập. Vì vậy, sự cạnh tranh của vị trí vedette bao giờ cũng khốc liệt và gay gắt hơn rất nhiều so với first face. 

Trên đây là bài viết chia sẻ vedette là gì và sự khác biệt của vị trí này đối với first face. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị nhé!

  091.336.6612